Chi tiết - Ban Dân tộc

Ngày 23 tháng 12 năm 2021, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển” do chính phủ Ai Len tài trợ tại 3 tỉnh Quảng Trị, Kon Tum và Hà Giang. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Đông Hà tỉnh Quảng Trị và kết nối với các điểm cầu Hà Giang, Kon Tum và Hà Nội với sự tham gia của các đại biểu đến từ các Sở, ngành, địa phương thuộc các tỉnh tham gia dự án, các tổ chức phi chính phủ và Đại sứ quán Ai Len (nhà trợ trợ tài chính cho dự án).

Trực tiếp về dự Hội thảo tại Quảng Trị có ông Trần Khánh Phôi - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ, đại diện Ban chỉ đạo Plan tỉnh Quảng Trị; bà Hồ Thị Minh - Phó trưởng Ban Dân tộc; ông Nguyễn Trần Nguyên - Quản lý vùng dự án Plan tỉnh Quảng Trị và đại diện các Sở, ngành. Về hai huyện tham gia dự án (Hướng Hóa, Đakrông) có đại diện Ban Điều hành dự án huyện và lãnh đạo một số phòng, ban liên quan cùng với đại diện Ban Điều hành xã và Ban Phát triển thôn thuộc 15 xã tham gia dự án. Tại hội thảo, các đại biểu cùng chia sẻ, lắng nghe và tham gia vào các tham luận từ các đại diện đối tác cũng như báo cáo đánh giá kết quả dự án của nhóm tư vấn độc lập.

Được triển khai thực hiện tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại 3 tỉnh Kon Tum, Quảng Trị và Hà Giang từ năm 2017, dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển” với nguồn kinh phí hỗ trợ từ chính phủ Ai Len đã mang lại những thay đổi ý nghĩa trong cách tiếp cận phát triển cộng đồng. 

Sau 4 năm, dư án đã được triển khai  tại 231 thôn thuộc 8 huyện trên 3 tỉnh  Quảng Trị, Hà Giang và Kon Tum, hỗ trợ  831 sáng kiến cộng đồng về các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu, các sáng kiến bảo vệ trẻ em, sáng kiến dinh dưỡng, nước sạch vệ sinh môi trường… với hơn 100.000 người hưởng lợi (trong đó 55% là nữ và 8% là người khuyết tật).

Dự án đã đào tạo nâng cao năng lực cho 27 ban giám sát cấp xã và 231 ban phát triển thôn và các nhóm cộng đồng về phương pháp phát triển cộng đồng, giám sát đánh giá, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng viết báo cáo, quản lý tài chính, kiến thức về trồng trọt chăn nuôi, thúc đẩy bình đẳng giới… Đặc biệt là phương pháp tiếp cận Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD) đã được triển khai thành công ở vùng dự án và đã được nhân rộng ở các địa phương khác.

 

Ông Trần Khánh Phôi – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và bà Hồ Thị Minh – Phó Trưởng ban Dân tộc phát biểu tại Hội thảo.

Đại diện cho Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị – đơn vị chủ đạo triển khai dự án ở địa bàn Quảng Trị, đồng chí Hồ Thị Minh – Phó Trưởng ban đã phát biểu đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Trị. Đồng chí Phó Trưởng ban cũng đã gửi lời cám ơn đến Đại sứ quán Cộng hòa Ai Len, cơ quan đã có sự hỗ trợ về mặt tài chính rất lớn cho Quảng Trị thông qua các tổ chức Plan, Care, RIC cũng như hỗ trợ trực tiếp cho các xã thuộc Chương trình 135 cải thiện cơ sở hạ tầng.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Plan tỉnh, đồng chí Trần Khánh Phôi – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ biểu dương các địa phương đã áp dụng thành công phương pháp “Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực” vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng chí mong muốn phương pháp này được nhân rộng trên địa bàn nhằm giúp đồng bào các dân tộc tự tin vào nội lực của địa phương mình để xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp. 

 

Trao giấy khen của Trưởng ban Dân tộc cho các đơn vị

Nhân dịp này, để ghi nhận sự cố gắng của các địa phương, Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã tặng Giấy khen cho 15 xã tham gia dự án. 

Bà Hồ Thị Minh – Phó trưởng ban Dân tộc, phát biểu bế mạc Hội thảo

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

 

 

    Tác giả: Văn Phước – Hoàng Oanh

Hiệp định CPTPP và EVFTA
EVFTA
ab
Chương trình 135
Điều tra 53 dân tộc

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 902

Tổng lượt truy cập: 2.195.051