Chi tiết - Ban Dân tộc

A Dơi là một xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Hướng Hóa 40 km về phía NamĐây là xã biên giới với 9 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào. Sau khi sát nhập các thôn, bản, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã có 6 Chi hội trực thuộc.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã có nhiều cách làm hay, nhiều mô hình thiết thực, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trên cơ sở chương trình, kế hoạch hằng năm, Hội LHPN xã đã tập trung nhiều giải pháp để triển khai các hoạt động. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, năng lực cho hội viên là nhiệm vụ được Hội quan tâm ưu tiên hàng đầu. Thông qua các buổi sinh hoạt, các đợt tập huấn, Hội đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tiếp cận được nhiều nguồn thông tin, cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nhờ đó, chị em phụ nữ dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ trong lối nghĩ, cách làm, tích cực phát triển sản xuất kinh doanh, mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội.

Hội viên Hội LHPN dọn vệ sinh tuyến đường tự quản tại thôn Proi Xy

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội đã lấy cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” làm nền tảng, tổ chức các mô hình thu gom xử lý chai lọ và bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụngphát quang đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rảnh, vệ sinh môi trường. Nhờ đó, trong thời gian qua, cảnh quan nông thôn miền núi trên địa bàn xã ngày càng thêm khởi sắc.

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới, Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế. Chị em phụ nữ đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học-kỷ thuật, tiếp cận thị trường, sản xuất hàng hóa nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Thông qua những công việc, kỹ thuật mới được đào tạo như: chế biến món ăn, trồng nấm, sản xuất nông sản sạch, an toàn, … các hội viên phụ nữ đã có thêm thu nhập, bữa ăn của gia đình được đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các mô hình nuôi con khỏe, dạy con ngoan, dinh dưỡng cho trẻ em, vệ sinh nhà cửa cũng được chị em nhắc nhở nhau thực hiện để góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình.

Mặt khác, để hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, Hội đã tổ chức các nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản tại các chi hội với tổng số 257 thành viên. Với số tiền gây quỹ tiết kiệm là 446.179.000đ, Hội cho 105 hội viên vay đến 385.500.000đ. bình quân mỗi hội viên đã vay gần 4 triệu đồng. Ngoài ra, Hội cũng đã xây dựng được quỹ tiết kiệm tín dụng do cộng đồng tự quản với nguồn vốn 4.050.000đ tạo điều kiện cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn được vay ngay tại các chi hội.