Chi tiết - Ban Dân tộc

Từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len, rất nhiều công trình, dự án được đầu tư xây dựng góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương miền núi.

 

Trong năm 2020, tỉnh Quảng Trị được tiếp nhận và sử dụng 9.096 triệu đồng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len để triển khai xây dựng 10 công trình hạ tầng, quy mô nhỏ tại 10 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135. Trong đó, có 04 công trình đường giao thông, 04 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng và 02 công trình nhà văn hóa. Các công trình hiện nay đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con vùng miền núi.

Công trình đường giao thông Khe Thúc, thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh là tuyến đường nối liền giữa khu dân cư với khu sản xuất, nhiều năm trước đây tuyến đường này chỉ là đường mòn ven suối, mặt đường có nhiều đá gồ ghề gây khó khăn cho bà con trong việc đi lại và phát triển sản xuất; Do nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn chế, trong khi ngân sách huyện, xã không thể đáp ứng để đầu tư. Năm 2020, từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len đã đầu tư cho xã Vĩnh Ô công trình đường bê tông xi măng nối từ khu dân cư ra khu sản xuất của thôn Khe Thúc với tổng vốn đầu tư 1 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Tặng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô cho biết, trước đây tuyến đường này giao thông đi lại rất khó khăn và bị chia cắt khi mùa mưa lũ, việc vận chuyển hàng hóa, nông sản của bà con rất vất vả. Từ ngày con đường được bê tông kiên cố bà con đi lại thuận lợi, việc vận chuyển hàng hóa của bà con cũng đỡ vất xã, khó khăn hơn.

 

 

Công trình đường giao thông thôn Khe Thúc, thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh

Công trình đường giao thông nông thôn Tân Linh, xã Hướng Tân cũng được xây dựng bằng bê tông xi măng với tổng mức vốn đầu tư 1 tỷ đồng, tuyến đường này sau khi hoàn thành đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn tại nơi đây, bà con trong thôn rất phấn khởi và vui mừng, việc đầu tư công trình góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho thôn Tân Linh nói riêng và xã Hướng Tân nói chung.

 

Công trình đường giao thông thôn thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa

Đồng thời, trong năm 2020 từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Ai Len đã đầu tư 02 công trình nhà văn hóa học tập cộng đồng tại xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa và xã Tà Long, huyện Đakrông; 04 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng tại xã Hướng Hiệp, A Bung, A Vao (huyện Đakrông) và xã Linh Trường (huyện Gio Linh) với tổng mức 1 tỷ đồng/1công trình. Các công trình sau khi hoàn thành đã giúp bà con có địa điểm tập trung sinh hoạt văn hóa tốt hơn, khang trang hơn, có chỗ trú tránh khi mưa bão.

 

 

Công trình nhà văn hóa học tập cộng đồng, xã Tà Long, huyện Đakrông
 
Công trình nhà văn hóa học tập cộng đồng, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa

 
           Thông qua nguồn vốn viện trợ của chính phủ Ai Len, trong năm 2020 đã có trên 1,6 km đường giao thông nông thôn được bê tông theo đúng tiêu chuẩn về Chương trình nông thôn mới, trên 1.989 hộ gia đình đã được hưởng lợi từ các công trình nhà văn hóa và công trình nhà sinh hoạt cộng đồng thôn.

  Các công trình đã đáp ứng nhu cầu đi lại, học tập, sinh hoạt cộng đồng và giao lưu văn hóa cho nhân dân các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnhtăng cường hiệu quả trong quá trình khai thác, sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc trong vùng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện 10 công trình được đầu tư xây dựng bằng nguồn viện trợ của Chính phủ Ai Len đều do nhân dân đề xuất tại các cuộc họp thôn và khi đưa vào sử dụng đúng theo yêu cầu, đạt chất lượng cao và đáp ứng chu cầu của người dân. Như vậy, có thể khẳng định các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ Ai Len đã mang lại hiệu quả thiết thực và là động lực phát triển cho vùng miền núi tỉnh nhà./.


Tác giả: Thái Xiêm - 
Ngọc Sử

Hiệp định CPTPP và EVFTA
EVFTA
ab
Chương trình 135
Điều tra 53 dân tộc

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 1018

Tổng lượt truy cập: 2.195.167