Chi tiết - Ban Dân tộc

Sáng nay 11/7, tại TP. Đông Hà, UBND tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Trị năm 2023. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan cùng 189 người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị năm 2023 - Ảnh: K.S

Người có uy tín xứng đáng là “Công dân kiểu mẫu”

Toàn tỉnh hiện có 189 người có uy tín/191 thôn bản vùng DTTS, trong đó dân tộc Bru Vân Kiều 147 người, dân tộc Pa Kô 42 người, nữ 4%.

Thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đến nay vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đạt được nhiều kết quả tích cực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo lợi thế của từng tiểu vùng, số hộ nghèo hằng năm đều giảm, bộ mặt nông thôn và miền núi có những đổi thay rõ rệt; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy giá trị; an ninh trật tự cơ bản ổn định.

Cộng đồng người Vân Kiều, Pa Kô luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển đi lên trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Kết quả trên là sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân địa phương, trong đó có sự đóng góp công sức quan trọng của người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Phát huy vai trò của mình, người có uy tín đã tuyên truyền, vận động gia đình, dòng họ, thôn bản thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu trong từng lời nói, việc làm; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc, góp phần quan trọng thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đặc biệt, nhiều người có uy tín tuy tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn tâm huyết, nhiệt tình, hăng say tham gia công việc của thôn, bản, xứng đáng là “Những công dân kiểu mẫu” được Nhân dân mến phục, tin yêu và noi theo. Chính sách đối với người có uy tín được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện đúng quy định, đối tượng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: K.S

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong tuyên truyền, vận động, khích lệ người dân vùng đồng bào DTTS hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đồng thời, nêu những tồn tại, khó khăn trong quá trình tuyên truyền, vận động ở cơ sở; kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành liên quan quan tâm xem xét, giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có uy tín thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người có uy tín

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực vùng DTTS tỉnh của đội ngũ người có uy tín thời gian qua. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở làm tốt công tác xây dựng, vận động, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng phối hợp chặt chẽ với mặt trận, các đoàn thể ở địa phương làm tốt công tác xây dựng, vận động, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ biên giới lãnh thổ, đường biên, cột mốc, chống xâm canh, xâm cư, buôn lậu qua biên giới, giữ gìn an ninh trật tự; bảo vệ an toàn cho gia đình và cá nhân những người có uy tín, không để các phần tử xấu tác động, lôi kéo, đe doạ, xúc phạm danh dự người có uy tín, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bà Hồ Thị Thanh, người có uy tín trong đồng bào DTTS ở thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó, huyện Đakrông tham luận tại hội nghị - Ảnh: K.S

Đối với người có uy tín, cần tiếp tục tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp, giúp đỡ lực lượng công an, biên phòng chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động chống phá của kẻ địch và phần tử xấu, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tiếp tục động viên con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ và người dân ở thôn, bản xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan; áp dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển sản xuất, ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo.

Gương mẫu trong thực hiện tốt các hương ước, quy ước của thôn, bản, đi đầu trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS giai đoạn 2018 – 2022 - Ảnh: K.S

Trao giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS giai đoạn 2018 - 2022 - Ảnh: K.S

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 20 người có uy tín tiêu biểu; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 20 người có uy tín đã có thành tích tiêu biểu trong các lĩnh vực đời sống xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018 - 2022.

Nguồn: Kăn Sương - Báo Quảng Trị

Hiệp định CPTPP và EVFTA
EVFTA
ab
Chương trình 135
Điều tra 53 dân tộc

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 1058

Tổng lượt truy cập: 2.195.208